BÁO ĐỘNG ĐỎ: Tai bị nghe kém vì bị bệnh thủy đậu. Tìm hiểu ngay

CẢNH BÁO: Tai bị nghe kém vì bị bệnh thủy đậu

Thủy đậu là một bệnh nhiễm virus gây ra phát ban ngứa với các mụn nước nhỏ, chứa đầy chất lỏng. Thủy đậu rất dễ lây cho những người chưa mắc bệnh hoặc chưa được tiêm phòng. Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra mối quan hệ giữa bệnh thủy đậu và tình trạng tai bị nghe kém. Cụ thể vấn đề này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau!

Tai bị nghe kém và những thông tin bạn cần biết

Tai bị nghe kém là tình trạng bạn cảm thấy khó có thể tiếp nhận được âm thanh một cách trọn vẹn, đặc biệt là trong môi trường nhiều tiếng ồn lớn. Dựa vào khả năng nghe, các chuyên gia chia tình trạng nghe kém thành các mức độ như sau:

- Nghe kém ở mức độ nhẹ: Không thể nghe thấy âm thanh nhẹ và khó hiểu lời nói trong môi trường ồn ào, trong các cuộc nói chuyện nhóm, đông người.

 Tai nghe kém là tình trạng khó hiểu lời nói của người khác

Tai nghe kém là tình trạng khó hiểu lời nói của người khác

- Nghe kém mức độ vừa phải: Không thể nghe được âm thanh lớn và vừa phải. Người bệnh gặp khó khăn trong việc hiểu lời nói, đặc biệt là trong môi trường có tiếng ồn lớn.

- Nghe kém mức độ nặng: Người bệnh không thể nghe hầu hết các âm thanh. Người nói phải cao giọng, hét lên thì bạn mới có thể nghe được. Bạn phải nỗ lực trong các cuộc trò chuyện với nhiều người.

- Nghe kém mức độ trầm trọng: Một số âm thanh lớn có thể nghe được nhưng giao tiếp sẽ rất khó khăn. Với những âm thanh nhỏ của cuộc nói chuyện thông thường, bạn sẽ gần như không nghe được gì.

người bị điếc nặng gặp khó khăn trong giao tiếp bình thường

Người bị điếc nặng gặp khó khăn trong giao tiếp bình thường

Tai nghe kém có thể dẫn đến rất nhiều tác động tiêu cực tới tâm lý, sức khỏe, các mối quan hệ xã hội và chất lượng cuộc sống của người mắc. Chính vì vậy, bạn cần có biện pháp phòng ngừa và điều trị tình trạng nghe kém, suy giảm thính lực càng sớm càng tốt.

>>> Xem thêm: Điếc thần kinh giác quan là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Thủy đậu – Nguyên nhân gây tai nghe kém

Virus thủy đậu có thể gây ra mất thính lực ở cả trẻ em và người lớn. Một em bé bị thủy đậu có thể tiềm ẩn  nguy cơ bị nhiễm trùng tai cao hơn và thính lực bị suy giảm.

Virus thủy đậu có thể kích hoạt lại với tên gọi là bệnh zona (herpes zoster). Một triệu chứng của bệnh zona là tai nghe kém. Nếu một người trưởng thành chưa được tiêm phòng bệnh zona, virus cũng có thể hoạt động trở lại trong một căn bệnh hiếm gặp gọi là hội chứng Ramsay Hunt.

 Bệnh thủy đậu có thể dẫn đến tai nghe kém

Bệnh thủy đậu có thể dẫn đến tai nghe kém

Ramsay Hunt ảnh hưởng đến dây thần kinh gần tai trong và gây phát ban. Phát ban có thể xảy ra trên màng nhĩ, ống tai hoặc dái tai. Hội chứng tạo ra điểm yếu của một bên khuôn mặt và gây điếc một bên tai.

Cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây nhiễm thủy đậu là tiêm vắc- xin thủy đậu và bệnh zona. Ngay cả sau khi tiêm vắc xin, bạn vẫn có thể mắc bệnh thủy đậu. Nếu nghi ngờ bạn hoặc người thân bị thủy đậu, hãy đi khám để có chẩn đoán sớm nhất. Bằng cách kiểm tra tình trạng của bạn, bác sĩ có thể chẩn đoán thủy đậu và đưa ra khuyến nghị về các biện pháp can thiệp để kiểm soát virus và ngăn ngừa biến chứng điếc tai, suy giảm thính lực.

Hãy chú ý hơn đến những đứa trẻ dưới 6 tháng tuổi trong gia đình và phải cẩn trọng nếu phát ban lan sang mắt hay phát ban đi kèm với các triệu chứng khác như chóng mặt. Thủy đậu gây ra tai bị nghe kém trong những trường hợp hiếm gặp, nhưng bạn không nên lơ là.

>>> Xem thêm: Tại sao tắc vòi nhĩ gây ù tai, điếc tai

Điều trị tai nghe kém do thủy đậu bằng cách nào?

Tai nghe kém do thủy đậu không phải tình trạng quá phổ biến nhưng nếu xảy ra thường dễ gây điếc vĩnh viễn. Trong trường hợp điếc tai, giảm thính lực do thủy đậu, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau để cải thiện thính lực:

- Máy trợ thính: Máy trợ thính là thiết bị điện tử nhỏ đeo trong tai giúp âm thanh to và rõ hơn. Mặc dù vậy, chúng sẽ không giúp khôi phục khả năng nghe. Máy trợ thính cũng không mang tới nhiều hiệu quả trong trường hợp bạn bị điếc nặng, điếc sâu. Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn cần tới một chiếc máy trợ thính. Họ sẽ đánh giá xem máy trợ thính có phù hợp với bạn không và loại nào thích hợp nhất.

 Máy trợ thính giúp tăng khả năng nghe

Máy trợ thính giúp tăng khả năng nghe

- Cấy ốc tai điện tử: Ốc tai điện tử là một lựa chọn chính xác cho trẻ bị nghe kém bẩm sinh. Thiết bị này hoạt động bằng cách biến âm thanh thành tín hiệu điện và gửi chúng đến ốc tai. Từ đây, các tín hiệu truyền đến não và giúp người bệnh nghe được âm thanh. Phương pháp này mang đến hiệu quả cao nhưng chi phí thực hiện một ca cấy ốc tai điện tử tại Việt Nam còn khá lớn nên ít người có đủ điều kiện để thực hiện.

- Cấy ghép thính giác: Phương pháp này có thể được thực hiện nếu bạn bị mất thính lực nghiêm trọng, vĩnh viễn và có vấn đề với dây thần kinh thính giác. Cấy ghép thính giác hoạt động theo cách tương tự như cấy ốc tai điện tử, nhưng tín hiệu âm thanh điện được gửi trực tiếp đến não dọc theo dây, thay vì ốc tai. Phương pháp này thường sẽ không khôi phục hoàn toàn thính giác, nhưng nó có thể giúp khả năng nghe cải thiện ở một mức độ nào đó.

>>> Xem thêm: 5 cách chữa điếc tai, nghe kém tại nhà. Tìm hiểu ngay

Hỗ trợ điều trị tai bị nghe kém nhờ sản phẩm thảo dược

Khi bị thủy đậu, bạn cần đi khám chuyên khoa sớm và thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu không may bị điếc tai, nghe kém do thủy đậu, bạn cần sớm có biện pháp cải thiện càng sớm càng tốt.

Song song với các phương pháp điều trị như trên, hiện nay, giới chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng thêm sản phẩm chứa thành phần từ thảo dược thiên nhiên để tăng cường khả năng nghe, khôi phục thính lực an toàn, hiệu quả tại nhà. Một trong những sản phẩm tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thính.

 Kim Thính giúp cải thiện tình trạng tai bị nghe kém

Kim Thính giúp cải thiện tình trạng tai bị nghe kém

Kim Thính là sản phẩm chứa thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng các thảo dược quý khác như câu kỷ tử, cẩu tích, cốt toái bổ, đan sâm, thục địa, vảy ốc,… Kim Thính mang tới tác dụng tăng tuần hoàn máu và tăng cung cấp oxy cho các tế bào thần kinh, tăng cường dưỡng chất nuôi dưỡng thần kinh tai, chống viêm nhiễm, tăng cường thính lực,... từ đó giúp hỗ trợ điều trị tai nghe kém, điếc tai an toàn, hiệu quả.

Kinh nghiệm cải thiện khiếm thính thành công

Sau nhiều năm có mặt trên thị trường, không ít người bị điếc tai đã cải thiện tình trạng bệnh sau khi sử dụng Kim Thính. Dưới đây là những trường hợp điển hình.

>>> Bà Phan Thị Tuyết (sinh năm 1958, ở xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu, Nghệ An – SĐT: 0393.123.253)

Bị khiếm thính từ năm lên 7 tuổi nhưng vì không có điều kiện chạy chữa nên bà phải sống chung với bệnh suốt 53 năm trời. Càng có tuổi, tai bà bị càng nặng, khó giao tiếp với người khác. Vậy mà, nhờ sử dụng sản phẩm Kim Thính, bà đã nghe được bình thường, hết ù tai và trở lại cuộc sống vui vẻ giao tiếp với mọi người. Cùng nghe chia sẻ của bà Tuyết trong video sau:

>>> Ông Nguyễn Văn Tấn (SĐT: 0769.623.142) - trú tại 174 Lý Thường Kiệt, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Ông Tấn bị ù một bên tai, sau đó thính lực giảm hẳn. Ông đi nhiều bệnh viện ở Hội An rồi lên Đà Nẵng chữa trị mà không khỏi, uống thuốc Bắc không ăn thua. Cực chẳng đã, ông lên mạng tìm hiểu và biết tới sản phẩm Kim Thính. Sau 3 tháng sử dụng sản phẩm này, tình trạng ù tai, nghe kém của ông đã cải thiện rõ rệt. Cùng nghe thêm chia sẻ của ông Nguyễn Văn Tấn trong video sau:

>>> Xem thêm: Cách cải thiện điếc tai của ông Tô Viết Oanh (SĐT: 0917110195)

Đánh giá của chuyên gia

Cây cối xay được sử dụng từ xa xưa với công dụng cải thiện các bệnh về tai hiệu quả. Ngày nay, cây cối xay kết hợp cùng thảo dược như đan sâm, thục địa, vảy ốc,… giúp mang đến hiệu quả cải thiện điếc tai, nghe kém ở người cao tuổi. Cùng theo dõi video dưới đây để nghe PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh tư vấn kỹ hơn về vấn đề này:

>>> Xem thêm: Chuyên gia tư vấn: Cải thiện điếc tai bằng cách nào?

Hy vọng qua bài viết, bạn đã biết thêm nguyên nhân tai bị nghe kém hiệu quả. Hãy cẩn trọng khi bị thủy đậu, thăm khám chuyên khoa sớm để có hướng điều trị kịp thời và đừng quên sử dụng sản phẩm Kim Thính mỗi ngày, bạn nhé!

Mọi thắc mắc liên quan tới tình trạng tai bị nghe kém cũng như sản phẩm Kim Thính, bạn có thể liên hệ tới tổng đài miễn cước 18006302 hoặc hotline (ZALO/ VIBER): 0916751651 - 0916767653 để được hỗ trợ tốt nhất!

Mạnh Hùng


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO