8 dấu hiệu tinh tế của bệnh suy giảm thính lực

8 dấu hiệu tinh tế của bệnh suy giảm thính lực

Đăng lúc: 30/06/2017 - 11:51

Suy giảm thính lực chỉ là vấn đề của người lớn tuổi? Không chính xác. Mặc dù, thực tế là nguy cơ mất thính giác tăng dần theo tuổi tác, nhưng sự thật là bạn có thể bị nghe kém ở mọi lứa tuổi.

Theo NIDCD, 26 triệu người Mỹ tuổi từ 20 đến 69 bị mất thính giác tần số cao do bị phơi nhiễm với âm thanh lớn trong công việc và các hoạt động giải trí. Và trong 14 người ở độ tuổi từ 29-40 thì có 1 người bị mất thính giác.

Bởi suy giảm thính giác có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nên bắt buộc chúng ta phải hiểu được các dấu hiệu của bệnh vì chúng thường rất khó nhận biết. Sau đây là 8 dấu hiệu thầm lặng nhắc bạn phải kiểm tra thính giác của mình.

1. Có tiếng chuông hoặc tiếng ù trong tai

Bạn đã bao giờ trở về nhà từ một buổi hòa nhạc rất lớn và nhận thấy một tiếng chuông hoặc tiếng ồn ào trong tai của bạn?

Nếu có, điều đó cho thấy bạn đã làm hại đến các tế bào thần kinh thính giác ở tai trong của bạn. Nếu nó chỉ xảy ra một vài lần, có thể không nguy hiểm. Nhưng những lần tiếp xúc tiếp theo hoặc một lần tiếp xúc với âm thanh rất lớn có thể gây tổn thương thính giác vĩnh viễn và dẫn tới mất thính giác.

Nếu tiếng chuông trong tai của bạn vẫn còn, bạn nên lên lịch kiểm tra vì đây là một trong những dấu hiệu ban đầu của bệnh suy giảm thính giác. Và nếu vượt qua thì các chương hòa nhạc tiếp theo trong tương lai cần phải cẩn trọng, chuyên gia thính giác có thể giúp bạn tránh được tổn thương bằng cách khuyên bạn sử dụng chụp tai.

Ù tai là biểu hiện thường gặp của bệnh suy giảm thính lực 

Ù tai là biểu hiện thường gặp của bệnh suy giảm thính lực

2. Các vấn đề về cân bằng

Thính giác và khả năng cân bằng của bạn liên quan mật thiết với nhau. Trên thực tế, yếu tố chính giúp duy trì cân bằng là kết quả của các cấu trúc tinh vi trong tai trong.

Nếu bạn phát hiện ra rằng, bạn trở nên vụng về hơn, vấn đề có thể xảy ra với tai. Trên thực tế, một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) phát hiện ra rằng, những người bị nghe kém có nguy cơ bị ngã cao gấp 3 lần, tùy thuộc vào mức độ suy giảm thính giác.

3. Các vấn đề về trí nhớ

Bộ nhớ ngắn hạn hoặc khả năng làm việc của bạn khá hạn chế, chỉ có thể nhớ được trong một khoảng thời gian ngắn. Điều đó cho thấy, bạn không có thời gian để bắt kịp những từ đã bỏ lỡ trong các cuộc trò chuyện nhanh.

Với bệnh suy giảm thính giác, tiếp thu thông tin có thể bị hạn chế vì bạn hoàn toàn có thể bỏ lỡ hoặc gây hiểu nhầm các từ hoặc lời nói của người khác. Điều này thể hiện sau khi bạn không thể nhớ lại thông tin quan trọng.

4. Đau đớn khi tiếp xúc với âm thanh

Khi bạn mất thính giác, bạn có thể trở nên quá nhạy cảm với âm thanh, đến mức chúng gây ra sự đau đớn hoặc khó chịu.

Y học còn gọi điều này là hyperacusis và bạn sẽ muốn nói chuyện với một chuyên gia thính giác nếu vấn đề này tiếp diễn hoặc trở nên không thể chấp nhận được.

5. Lắng nghe gây mệt mỏi

Suy nghĩ về việc dành cả ngày để tìm ra ý nghĩa từ những từ và câu nói đã nghe một nửa và trả lời những câu hỏi mà bạn không nghe thấy. Mức độ chú ý đó có thể khiến bạn mệt mỏi.

Nếu nhận thấy bạn đang quá mệt mỏi vào cuối ngày, lỗi có thể do thính giác.

6. Rắc rối trong lúc thảo luận nhóm

Suy giảm thính giác giai đoạn sớm thường không xuất hiện ở trong các cuộc thảo luận giữa người với người hoặc trong môi trường yên tĩnh. Thông thường, mất thính giác chỉ trở thành vấn đề khi có tiếng ồn xung quanh hoặc trong các tình huống nhóm.

7. Không nghe các cuộc gọi hoặc báo thức

Thính giác bị suy giảm khó phát hiện khi nó phát triển từ từ mỗi năm. Thông thường, bạn bè và thành viên trong gia đình sẽ nhận thấy sự mất thính giác trước người mắc bệnh.

Nhưng có một số dấu hiệu cảnh báo bạn có thể nhận thấy điều này, chẳng hạn như không có khả năng nghe tiếng chuông báo thức hoặc cuộc gọi, chuông cửa hoặc tivi ở mức âm lượng bình thường.

Không nghe tiếng chuông hay tiếng báo thức có thể do bị suy giảm thính lực 

Không nghe tiếng chuông hay tiếng báo thức có thể do bị suy giảm thính lực

8. Việc xem phim trở nên khó khăn

Với bênh suy giảm thính giác, bạn có thể gặp khó khăn đặc biệt khi nghe các cuộc đối thoại trong các chương trình truyền hình và phim ảnh. Đó là bởi vì hầu hết các trường hợp mất thính lực ảnh hưởng lớn nhất đến âm thanh tần số cao. Trong khi đó, lời nói là một âm thanh tần số cao.

Phòng ngừa và điều trị suy giảm thính giác bằng sản phẩm thảo dược

Chăm sóc sức khỏe thính giác không bao giờ là quá sớm. Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, hãy sắp xếp thời gian để đi khám và được bác sĩ tư vấn bạn nhé.

Bên cạnh đó, để phòng ngừa và điều trị bệnh suy giảm thính lực thì hiện nay, một xu hướng được nhiều chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá cao là sử dụng sản phẩm thảo dược thiên nhiên. Tiêu biểu trong số đó là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính từ cây cối xay – thảo dược từ lâu đã được ông cha ta sử dụng để chữa trị các bệnh về tai. Để tăng cường tác dụng của cây cối xay, các nhà khoa học đã phối hợp cùng với vảy ốc, câu kỷ tử, thục địa, đan sâm, vảy ốc... tạo nên sản phẩm hiệu quả, an toàn trong hỗ trợ điều trị chứng suy giảm thính lực mang tên Kim Thính. Sản phẩm giúp tăng cường sức khỏe của đôi tai, tăng cường dưỡng chất nuôi dưỡng thần kinh thính giác, từ đó giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân bị ù tai, điếc tai, giảm thính lực.

Trên thực tế, đã có nhiều bệnh nhân sử dụng Kim Thính hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về tai, tiêu biểu như chị Hà Thị Vân (Vĩnh Phúc) trong video dưới đây:

Nhận biết các dấu hiệu thầm lặng của suy giảm thính lực là rất cần thiết trong cuộc chiến chống lại bệnh này. Để suy giảm thính lực ko ghé thăm, hãy thường xuyên kiểm tra thính lực, có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý, tránh xa những nơi có tiếng ồn lớn và đừng quên sử dụng thực phẩm chức năng như Kim Thính để cải thiện bệnh nhé!

Anh Tú


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO