Thính lực bị ảnh hưởng do thói quen ngoáy tai

Thính lực bị ảnh hưởng do thói quen ngoáy tai

Đăng lúc: 11/08/2015 - 16:00

Ngoáy tai là thói quen của rất nhiều người nhưng chắc chắn chúng ta ít biết rằng việc làm này có thể gây hại đến thính lực, gây ra tình trạng nghe kém, thậm chí điếc tai. 

Lấy ráy tai đúng cách để không bị suy giảm thính lực 

Vì cho rằng ráy tai khiến tai hay bị ngứa ngáy, khó chịu nên nhiều người thường thích ngoáy tai để tự lấy ráy tai. Tuy nhiên, hành động tưởng chừng vô hại này lại có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho thính lực.

Trên thực tế, việc tiết ra chất bã (ráy tai) là cơ chế bình thường của đôi tai. Chất này giúp làm sạch, bảo vệ ống tai, đảm bảo cho đôi tai tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn và nấm. Theo cơ chế tự nhiên, ráy tai sẽ tự tự khô rồi di chuyển ra ngoài, bong ra mà không cần đến tác động của con người. 

Thính lực con người có thể bị ảnh hưởng do việc ngoáy tai

Thính lực con người có thể bị ảnh hưởng do việc ngoáy tai 

Việc ngoáy tai liên tục có thể khiến cho bộ phận ống tai bị xước, thậm chí viêm phù nề, ảnh hưởng đến khả năng nghe. Khi bị ngứa tai gây khó chịu, thay vì tự ngoáy tai bằng những vật cứng, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và được xử lý đúng cách.

Đặc biệt, khi ống tai bị tổn thương sẽ có thể gây rối loạn tiết ráy tai, khiến việc bảo vệ cơ quan thính giác bị ảnh hưởng; ống tai bị bít tắc, gây ngứa, hoặc các bệnh như viêm, nấm ngứa,…

Nhiều người có thói quen sau khi tắm sẽ dùng bông ngoáy để thấm lượng nước bị chảy vào tai, nhưng theo các bác sĩ hành động này không khoa học và có thể gây hại cho thính lực. Mỗi khi bị nước vào tai, chúng ta chỉ cần nghiêng đầu, lấy tay ấn nhẹ vào phần sụn nhô phía trước là nước sẽ chảy ra do tai có cấu trúc dạng ống. 

Để bảo vệ thính lực, bên cạnh việc chăm sóc đôi tai đúng cách, không tự ý lấy ráy tai thì nhiều người cũng đang sử dụng sản phẩm giúp tăng cường dưỡng chất cho tế bào thần kinh tai là thực phẩm chức năng Kim Thính. Với thành phần hoàn toàn từ thảo dược, Kim Thính được đánh giá là sản phẩm an toàn và cho hiệu quả cao trong việc phòng ngừa, đẩy lùi các bệnh về tai, giúp hạn chế tình trạng suy giảm thính lực trong đó có ù tai, điếc tai…

Ngọc Linh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO